Nếu bạn đang đến thăm thương cảng cổ Hội An, bạn cũng nên cân nhắc chuyến thăm Cù Lao Chàm, một quần thể gồm 8 hòn đảo trên Biển Đông, cách bờ biển Hội An 19 km. Chúng nằm ngoài Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An đã được UNESCO công nhận, bao gồm Hội An, các đảo và vùng biển xung quanh chúng. Điều này làm cho các hòn đảo trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng… và về cơ bản đã làm hỏng chúng. Mức độ ô nhiễm tăng lên, số lượng cá giảm và các hòn đảo được xây dựng trên hầu như không quan tâm đến vẻ đẹp tự nhiên. Số tiền của UNESCO không được chi cho việc bảo vệ các hòn đảo, mà biến chúng thành một cỗ máy phát tiền. Có một số hoạt động có thể khiến bạn quan tâm: lặn SCUBA, lặn với ống thở, cắm trại trên bãi biển, v.v. Có nghĩa là, bạn sẽ muốn lựa chọn phương pháp tham quan một cách khôn ngoan. Tôi đã đi du lịch với một công ty địa phương.

Trong suốt chuyến tham quan, tôi loay hoay giữa khó chịu và kinh ngạc. Chỉ có quá nhiều người, không đủ tôn trọng thiên nhiên và không thực sự có thời gian để thư giãn và tận hưởng môi trường xung quanh. Đây không phải là điều tôi mong đợi khi đăng ký chuyến tham quan một hòn đảo nhiệt đới.

Cách di chuyển

Tôi bạn vẫn muốn đi đến các hòn đảo, có những lợi thế khi tham gia một chuyến tham quan: mọi thứ đã được tìm ra cho bạn, bạn sẽ không bị mắc kẹt trên đảo, nó chỉ dễ dàng hơn và không thực sự đắt đỏ. Có thể đặt tour tại một trong nhiều đại lý du lịch ở Hội An. Chúng thường bao gồm đón tại khách sạn lúc 7 giờ sáng, đi thuyền, một số thiết bị lặn với ống thở, bữa trưa, hướng dẫn viên và đi suốt chặng đường trở về khách sạn của bạn lúc 3 giờ - với giá 500.000 đồng (25 đô la). Chúc may mắn. Đừng nói rằng tôi đã không cảnh báo bạn.

Để tránh bị mất tour, hãy đến bến thuyền Cầu Dài (xem bản đồ bên dưới) vào buổi sáng trước 9h và bắt đầu hỏi thăm xung quanh. Nhiều hướng dẫn viên sẽ nói tiếng Anh, nhưng chỉ cần nói Cù Lao Chàm có lẽ sẽ đủ để tìm thấy một tour du lịch có chỗ trống (nếu không, họ có thể vẫn đưa bạn đến). Các thuyền cao tốc mất nửa giờ. Bạn sẽ có thể đi xe với giá 150.000 đồng. Nếu bạn tìm một chiếc thuyền gỗ để thay thế, bạn sẽ phải trả ít hơn (khoảng 100.000 VND) nhưng thời gian đi sẽ mất khoảng một tiếng rưỡi. Dù bằng cách nào, bạn sẽ được thả tại Bãi Làng trên Hòn Lao, hòn đảo lớn nhất và duy nhất của nhóm. Chuyến đi sẽ gập ghềnh. Bạn có thể bị ướt một chút. Nếu biển động, bạn có thể cân nhắc ở trên vùng đất khô. Thuyền sẽ không chạy vào những thời điểm nhất định trong năm (thường là từ tháng 9 đến tháng 12) vì nó quá nguy hiểm.

Điểm tham quan

Trên đảo chỉ có hai làng là Bãi Làng và Bãi Hương. Bãi Làng rất đáng để khám phá một chút. Có một bảo tàng cá nhỏ và một ngôi đền cổ. Những con phố hẹp rất đẹp nhưng thường đông đúc khách du lịch. Sau khi thăm Bãi Làng, hầu hết du khách sẽ đi thuyền đến bãi biển ngay bên ngoài thị trấn, vì vậy hoạt động tốt nhất của bạn là đi bộ đường dài giữa các bản làng. Bãi Hương cách đó hơn một giờ đi bộ. Nó nên được rút lui một chút từ phần còn lại của hòn đảo. Nếu thích, bạn có thể đi xe ôm với giá khoảng 100.000 đồng, hoặc phà địa phương nhỏ chạy từ bến tàu với giá 30.000 đồng.

Mời các bạn vào đây: du lịch cù lao chàm 1 ngày để  xem thêm các địa điểm du lịch

Dịch vụ khác

Có một số nhà nghỉ trên đảo - một số trong số đó bạn sẽ thấy trên đường giữa các thị trấn. Ngoài ra còn có chương trình homestay chỉ 120.000 mỗi phòng. Xem thêm các homestay tại cù lao chàm tại đây. Nếu bạn ở lại qua đêm, hãy biết rằng không có điện từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng và không có máy ATM trên đảo. Nếu bạn không đi cùng một nhóm du lịch, bạn nên mang theo hộ chiếu. Quân đội điều hành hòn đảo và có thể muốn kiểm tra nó. Họ cũng không thích những người lang thang xung quanh. Về mặt kỹ thuật, nếu không có người hướng dẫn, bạn không nên đi bộ đường dài ngoài con đường giữa hai thị trấn. Người Trung Quốc và túi ni lông không được phép lên đảo. Tôi đồng ý với điều sau.

Để lặn với ống thở ở khu vực lặn được chỉ định, bạn sẽ cần có giấy phép. Tôi đã nghe những điều tốt đẹp về lặn với ống thở, nhưng trải nghiệm tôi có được không tuyệt vời. Tôi thấy nhiều cá sấu Việt Nam hơn cá (có lẽ đó là điều của bạn).

Khi bạn đã sẵn sàng quay trở lại đất liền, bạn có thể bắt thuyền địa phương trở lại nơi bạn đã thả ban đầu lúc 11: 00-11: 30AM. Mất 2 giờ để lấy lại, vì vậy hãy mang theo nước và sự kiên nhẫn. Nếu còn quá sớm (hoặc quá lâu đi xe), hãy đi bộ ra bãi biển Bãi Làng và tìm một tour có chỗ ngồi. Nếu họ có thể kiếm thêm tiền từ bạn, họ sẽ vui lòng đưa bạn trở lại vào khoảng 2:00 hoặc 3:00 chiều.

Bản đồ Cù Lao Chàm

Xem bản đồ cù lao chàm mới nhất tại đây

Booking.com Tripadvisor